Xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế
2:19' 24/8/2009
Mở rộng quan hệ làm ăn với đối tác là xu thế tất yếu và mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phức tạp cũng phát sinh từ đây. Một vài sự kiện được biết tới nhiều ở Việt Nam như tranh chấp thương hiệu ở nước ngoài, tài khoản của doanh nghiệp Việt Nam bị phong toả, đại diện doanh nghiệp Việt Nam bị giữ lại tại châu Âu do tranh chấp... Bài viết trình bày một số điểm liên quan tới xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế, mong các bạn cùng bổ sung và trao đổi.

Bài viết trình bày một số điểm liên quan tới xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế, mong các bạn cùng bổ sung và trao đổi.

1) Xung đột trong hợp đồng thương mại:
Xung đột trong hợp đồng thương mại xảy ra khi một trong các bên tham gia ký kết hợp đồng không thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ đã qui định trong hợp đồng, ví dụ: giao hàng sai qui cách, giao hàng chậm, nhận hàng không trả tiền. Bên kia không chịu. Hai phía đôi co, lời qua tiếng lại dẫn tới xung đột. Thông thường khi xảy ra xung đột có một vài phương pháp giải quyết:

- Đầu tiên là hòa giải. Tốt nhất là hai bên ngồi lại nói phải trái với nhau, vừa rẻ vừa đỡ phải dính vào kiện tụng. Cái này thường có ghi ở phần cuối của hợp đồng.

- Nếu hòa giải bất thành, thì hoặc là đem nhau ra tòa, hoặc ra trọng tài kinh tế. Tòa án có sức mạnh của pháp luật và là phán quyết cuối cùng. Nhưng trong nhiều trường hợp cũng đưa nhau ra trọng tài, lý do là vì: không phải đụng chạm đến pháp luật, để giữ chữ tín hai bên cũng cần tôn trọng phán quyết của trọng tài, cuối cùng nếu trọng tài phán vẫn không chấp nhận được thì mới đem nhau ra công đường.

2) Yếu tố quốc tế:
Ngay hợp đồng và giao dịch thương mại nội địa đã dễ có xung đột rồi, huống hồ lại dính đến cái vấn đề quốc tế ở đây.

Yếu tố quốc tế xuất hiện khi:

- Các bên tham gia ký kết hợp đồng (pháp nhân hay thể nhân) có quốc tịch khác nhau; ví dụ: DN Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu với DN Trung Quốc

- Hàng hóa hay dịch vụ là đối tượng của hợp đồng nằm ngoài lãnh thổ của một trong hai bên tham gia ký kết hợp đồng; ví dụ: hai đối tác Việt Nam nhưng lại mua bán một cái nhà bên Mỹ.

- Đồng tiền thanh toán là đồng ngoại tệ đối với một trong hai bên tham gia ký kết hợp đồng; hai đối tác Việt Nam thanh toán với nhau bằng tiền Cămpuchia.

3) Dẫn chiếu pháp luật:
Chính vì có yếu tố quốc tế nên đòi hỏi phải dẫn chiếu pháp luật khi có xung đột.

Ví dụ như Luật VN qui định nhà nhập khẩu phải thanh toán sau 60 ngày kể từ ngày nhận hàng nhưng Luật Mỹ lại qui định nhà nhập khẩu phải thanh toán sau 60 ngày kể từ ngày bán hết hàng nhập khẩu. Ở đây, nếu khi ký kết hợp đồng hai bên không làm chặt chẽ ngay từ đầu thì sẽ dẫn đến tranh chấp vì anh xuất khẩu (giả sử là VN) cứ đòi thanh toán trong khi anh nhập khẩu (Mỹ) lại bảo là từ từ đợi tớ bán xong đã. Lúc đó sẽ phải dẫn chiếu luật Mỹ hoặc luật VN xem ai sai ai đúng.

Một số nguyên tắc về việc dẫn chiếu:

- Qui định rõ luật dẫn chiếu trong trường hợp có xung đột ngay trong hợp đồng, lúc đó thì "NO TABLE" (KHÔNG BÀN), cứ theo hợp đồng mà luận.

- Áp dụng luật dẫn chiếu là luật tại nơi ký kết hợp đồng,

- Áp dụng luật dẫn chiếu là luật của một nước thứ ba;

- Áp dụng luật dẫn chiếu là luật nơi có trụ sở chính của một trong hai bên tham gia ký kết hợp đồng.


Trần Trí Dũng
Nguồn: www.saga.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Võ Sỹ Mạnh ( vomanhftu@...).Gửi ngày: 24/08/2009
Xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế - đôi điều góp ý. Nhân đọc bài viết của tác giả Trần Trí Dũng, xin có một số ý kiến góp ý sau: Thứ nhất, cách hiểu mà tác giả đưa ra về xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế là chưa chính xác. Đấy đúng hơn là “tranh chấp về hợp đồng thương mại quốc tế” Thứ hai, giao dịch thương mại nội địa (hay kinh doanh nội địa) thì không xảy ra xung đột pháp luật. Thứ ba, những vấn đề mà tác giả đưa ra liên quan đến sự xuất hiện của yếu tố quốc tế là không chính xác. Đấy là những đặc điểm của một hợp đồng thương mại quốc tế. Thứ tư, không phải vì có yếu tố quốc tế mà phải dẫn chiếu luật. Dẫn chiếu luật trước vào trong hợp đồng là biện pháp nhằm tạo điều kiện cho các bên tham gia hợp đồng thuận lợi giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Đây là một vấn đề rất thú vị trong luật học. Hy vọng bài viết sau sẽ trình bày rõ hơn về những vấn đề liên quan xung đột pháp luật, hợp đồng thương mại quốc tế và xung đột pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế. Xin cảm ơn. Võ Sỹ Mạnh – Giảng viên Bộ môn Luật - FTU
Bạn : kolmale ( kolmale@...).Gửi ngày: 24/08/2009
Em xin nói thêm 1 ý nhỏ - Theo giáo trình Luật Tư pháp Quốc tế của Th.S Nam Giang thì: Đối tượng điều chỉnh của Tư pháp Quốc tế bao gồm các quan hệ mang bản chất dân sự và có yếu tố nước ngoài. Trong đó quan hệ dân sự bao gồm cả hoạt động thương mại. Còn yếu tố nước ngoài được thể hiện ở 3 đặc điểm: Thứ 1: Ít nhất một trong các bên tham gia vào quan hệ là cá nhân, cơ quan, tổ chức, người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thứ 2: Khách thể là tài sản ở nước ngoài. Thứ 3: Căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt theo tại nước ngoài hoặc phát sinh tại nước ngoài. Như vậy, chỉ khi quan hệ thương mại có 1 trong 3 đặc điểm nêu trên mới có khả năng xảy ra xung đột pháp luật. Em xin mạn phép đóng góp, có gì sai sót mong anh chị chỉ dẫn thêm.
Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất