Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết mức thù lao luật sư: Vẫn có kẽ "lách"
10:46' 20/3/2007

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Luật sư (LS), trong đó đã cụ thể hóa mức “trần” thù lao của LS khi tham gia tố tụng trong vụ án hình sự, đồng thời quy định về việc miễn giảm thù lao cho người nghèo, đối tượng chính sách khi LS hành nghề với tư cách cá nhân… Những quy định này đã nhận được sự quan tâm cùng nhiều ý kiến khác nhau của giới chuyên môn và chính các LS - những “người trong cuộc”.100.000 đồng/1 giờ: tưởng dễ hóa khó

Điều 10 của Nghị định 28 quy định: mức thù lao LS tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng LS, công ty luật hoặc LS hành nghề với tư cách cá nhân thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý và được tính theo giờ hoặc tính trọn gói theo vụ việc. Nhưng mức cao nhất quy ra giờ không được vượt quá 100.000 đồng/1 giờ làm việc của LS.

Trường hợp các cơ quan tố tụng yêu cầu LS tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự chưa thành niên hoặc người bị kết án tử hình..., mức thù lao và chi phí cho LS là 120.000 đồng cho một ngày làm việc. Đây là thời gian mà LS đi gặp thân chủ, thu thập chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu tại cơ quan tiến hành tố tụng và thời gian tham gia phiên tòa. Bên cạnh tiền thù lao, việc thanh toán chi tiền tàu xe, lưu trú cho LS trong quá tình chuẩn bị và tham gia bào chữa tại phiên tòa được thực hiện như cán bộ, công chức đi công tác trong nước. Đặc biệt, ngoài tiền do cơ quan tiến hành tố tụng thanh toán, LS không được yêu cầu đương sự hoặc người thân của họ trả thêm chi phí nào.

Theo đánh giá chung của các LS thì mức “trần” thù lao là 100.000 đồng/giờ theo như quy định của Nghị định là khá phù hợp so với mặt bằng chung. Trên thực tế, mức thù lao này đã được tăng gần gấp đôi so với quy định áp dụng từ năm 2001 là 70.000/ngày và 50.000 đồng/giờ. Mặt khác, việc nâng lên mức thù lao và chi phí cho LS lên 120.000 đồng/ngày cũng giúp các LS trẻ, chưa có nhiều khách hàng, được cải thiện thu nhập.

Tuy nhiên, đối với những người đã tạo dựng được tên tuổi thì mức giá “trần” này thấp hơn nhiều so với thu nhập bình thường của họ. Nhận xét về việc không được nhận thù lao vượt quá 100.000 đồng/giờ làm việc, LS Ngô Ngọc Thủy cho rằng, quy định này chưa thỏa đáng với những LS có nhiều kinh nghiệm, uy tín, cũng đồng nghĩa với việc sẽ khó khả thi trong giới LS “có tên tuổi”. Hiện tại, giới LS này hiếm khi tính thù lao theo giờ, mà chủ yếu tính trọn gói theo vụ việc. Tùy theo tính chất phức tạp của vụ việc, thời gian đi lại xa hay gần mà các LS ấn định mức giá có tính chất tương đối để khách hàng có thể chấp nhận được.

Xét theo một khía cạnh khác, LS Nguyễn Hồng Bách (Văn phòng LS Phạm Hồng Hải và cộng sự) đã đặt vấn đề: trong vụ án phức tạp hay tùy theo tình hình, LS phải làm việc ban đêm, ngày nghỉ, thì mức thù lao phải cao hơn những ngày bình thường. Điều này đã được Bộ luật Lao động quy định rõ, khi đó mức thù lao sẽ tính như thế nào? Theo LS Bách, nếu như quy định quá cứng nhắc thì cũng có không ít cách để “lách” mức “trần” 100.000 đồng/giờ, bởi khó có thể kiểm soát được thời gian làm việc của LS. Trong trường hợp này, thời gian làm việc sẽ được kéo dài hơn thực tế để hợp thức hóa số tiền (!).

LS tham gia trợ giúp pháp lý: tự nguyện hay bắt buộc?

Trong một lần bàn về xã hội hóa công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ vị thành niên... ông Nguyễn Văn Hiền (Trưởng phòng Tư pháp huyện Gia Lâm) có ý kiến đề nghị nên ràng buộc, quy định trong Luật hoặc văn bản dưới luật yêu cầu LS phải tham gia TGPL miễn phí bằng việc bào chữa một số vụ án nhất định và cần thiết phải có chế tài bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc. Cũng liên quan đến vấn đề đó, có ý kiến đề nghị quy định bắt buộc LS phải tham gia TGPL miễn phí cho người nghèo ít nhất 80 giờ/năm. Song, theo ông Hiền, quy định như vậy là chưa chặt chẽ bởi có những vụ án phức tạp thì 80 giờ không thể đủ thời gian cho việc nghiên cứu hồ sơ, tiếp xúc bị cáo, thực hiện bào chữa tại phiên tòa... Vì vậy, nên chăng quy định cụ thể mỗi năm luật sư cần tham gia TGPL miễn phí tối thiểu 2 hoặc 3 vụ án.

Về lĩnh vực này, tại Điều 10 của Nghị định 28 đã “khuyến khích văn phòng LS, công ty Luật hoặc LS hành nghề với tư cách cá nhân miễn, giảm thù lao LS cho người nghèo, đối tượng chính sách”. Bình luận về nội dung này, LS Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội) cho rằng dùng từ “khuyến khích” như trên là phù hợp với tình hình hiện tại. Bởi nếu cụ thể hóa trách nhiệm của LS thông qua việc bắt buộc LS phải thực hiện TGPL miễn phí 2-3 vụ việc hoặc một số giờ trong mỗi năm sẽ lại là “cứng nhắc”.

Trên thực tế, nếu vì một lý do nào đó LS không thể hoàn thành số giờ, số vụ theo quy định thì không có một chế tài nào xử phạt, và cũng không thể vì việc này mà xử lý kỷ luật đối với LS đó. Theo LS Phạm Hồng Hải, việc LS tham gia TGPL miễn phí là thuộc “phạm trù đạo đức” của LS. Điều này đòi hỏi sự tự giác, tự nguyện và trách nhiệm, lương tâm của mỗi LS, khó có thể bắt buộc LS phải thực hiện...

Theo Báo HNM

Các tin tiếp
Các tin trước