Mua bán rác thải y tế-hành vi vi phạm pháp luật
20:42' 30/8/2007
Số rác thải y tế bị thu giữ tại hiện trường
Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) là cơ quan phát hiện vụ mua bán rác thải y tế chưa qua xử lý tại Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội. Điều đáng nói là hành vi mua bán chất thải y tế cho những cá nhân không có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải y tế là rất nguy hiểm đối với sức khoẻ con người

Một thực tế là việc quản lý chất thải y tế của Bệnh viện Việt Đức vẫn còn lỏng lẻo nên đã xảy ra vụ việc đáng tiếc nêu trên. Ông Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát môi trường, Bộ Công an trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV cho biết: Vào lúc 14h ngày 10/8, Cục cảnh sát môi trường đã phát hiện 2 xe ô tô tải mang biển kiểm soát 30H-7939 và 29V-8340 vận chuyển chất thải y tế nguy hại từ bệnh viện Việt Đức qua cổng phụ số 3 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chạy theo 2 hướng khác nhau để đưa đi tiêu thụ trái quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại. Cục cảnh sát môi trường đã bám theo 2 xe, xe 30H-7939 chạy đến điểm cuối cùng tại ngõ 715 đường Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì đưa các bao đựng chất thải y tế xuống sân khu tập thể; xe 29V-8340 chở chất thải về nhà bà Quý tại xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Qua kiểm tra, tại ngõ 715 đường Hồng Hà, phường Chương Dương có 16 bao tải dứa bên trong chứa các vỏ lọ thuốc bằng nhựa, dây truyền dịch bằng nhựa, bơm tiêm, vỏ lọ thuốc bằng thuỷ tinh,… Tại nhà bà Quý có 55 bao tải dứa nặng 660kg, bên trong cũng  chứa các vỏ lọ thuốc bằng nhựa, dây truyền dịch bằng nhựa,… Bà Quý đã thực hiện việc mua bán này với nhân viên Khoa Chống nhiễm khuẩn bệnh viện Việt Đức từ năm 2002, ước tính khoảng 200 đến 300 tấn.

Ngày 24/8/2007, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Quyết định số 22 xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường đối với Bệnh viện Việt Đức với mức phạt là 20 triệu đồng. Các biện pháp khác là yêu cầu Bệnh viện Việt Đức phải chịu trách nhiệm xử lý toàn bộ số rác thải y tế nguy hại và giao cho công ty TNHH một thành viên môi trường và đô thị Hà Nội quản lý theo cơ chế quản lý chất thải nguy hại và thực hiện quản lý vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại đúng quy định về bảo vệ môi trường, lập hồ sơ đăng ký phát sinh chất thải nguy hại theo quy định. Qua làm việc với Bệnh viện Việt Đức thì lãnh đạo bệnh viện đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong kiểm tra, còn việc nhân viên bán (đây là nhân viên hợp đồng) bệnh viện đã sa thải, cho thôi công việc. Cục cảnh sát môi trường cho rằng nhận thức của giám đốc về vụ việc này cũng không vì mục đích kinh tế.

Ông Lương Minh Thảo cũng cho rằng: Riêng về rác thải y tế nguy hại thì không chỉ có bệnh viện Việt Đức mà còn nhiều bệnh viện khác. Qua tài liệu trinh sát của Cục cảnh sát môi trường, các bệnh viện lớn đều có tình trạng này. Nhưng sau khi bắt 2 xe ô tô tải chở rác thải y tế nguy hại tại Bệnh viện Việt Đức thì tình trạng này không còn rầm rộ, công khai, phổ biến như trước. Qua vụ việc lần này cho thấy nhận thức về rác thải y tế nguy hại cũng như nước thải y tế vẫn còn sơ hở, chủ quan.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết cho biết: Bệnh viện đã nghiêm túc kiểm điểm các bộ phận liên quan và cho gia cố lại khu chứa rác, cắt hợp đồng vụ việc của nhân viên thu gom rác (người trực tiếp thoả thuận và chuyển rác bẩn ra ngoài). Ban lãnh đạo bệnh viện cũng giao nhiệm vụ cho khoa Chống nhiễm khuẩn và bảo vệ bệnh viện theo dõi sát, quản lý chặt, không để rác thải y tế (kể cả rác sạch dùng tái chế) lọt ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tiến sĩ Lý Ngọc Kính - Vụ trưởng Vụ điều trị (Bộ Y tế), việc bán rác thải cho tư nhân để tái chế xảy ra ở Bệnh viện Việt Đức là hành động của cá nhân, vi phạm pháp luật. Vụ việc này cũng là bài học cho nhiều bệnh viện khác trong việc thực hiện nghiêm qui định về xử lý rác thải.

Hôm qua (29/8), Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo tất cả các bệnh viện, yêu cầu giám sát chặt chẽ quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Ông Lý Ngọc Kính cũng cho biết, Bộ Y tế đang chỉnh sửa qui chế xử lý chất thải, ban hành từ năm 1999 đã có một số điểm không phù hợp./.

Theo VOV

Các tin tiếp
Các tin trước